Angel Of The Hell
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Angel Of The Hell

Đang sửa chữa cho rum, mọi người thông cảm, từ giờ tới tôi chắc sẽ xong, cảm ơn
 
Trang ChínhTrang Chính  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Nhà spam số 1 Trả lờiNhà spam số 1 - 219 Trả lời
Chào mn ~ tôi là mem mới =)) Trả lờiChào mn ~ tôi là mem mới =)) - 70 Trả lời
[Chú ý] Tuyển nhân sự cho forum Trả lời[Chú ý] Tuyển nhân sự cho forum - 26 Trả lời
*lon ton chạy vào*Mint xin chào mn*bắc loa**hét* Trả lời*lon ton chạy vào*Mint xin chào mn*bắc loa**hét* - 25 Trả lời
New member :]] Trả lờiNew member :]] - 18 Trả lời
<< Event >> Thiết kế Sign+Header cho 4r đợt I >> Trả lời<< Event >> Thiết kế Sign+Header cho 4r đợt I >> - 18 Trả lời
Reed qua đây zùi nè! Trả lờiReed qua đây zùi nè! - 13 Trả lời
<>Đóng vai nhân vật trong Vocaloid Trả lời<<Role Play>>Đóng vai nhân vật trong Vocaloid - 12 Trả lời
Tiểu Hổ xin đc diện kiến chư vị ^~^ Trả lờiTiểu Hổ xin đc diện kiến chư vị ^~^ - 12 Trả lời
Chào mọi người ạ, mong được giúp đỡ Trả lờiChào mọi người ạ, mong được giúp đỡ - 11 Trả lời
[Chú ý] Tuyển nhân sự cho forum lượt xem[Chú ý] Tuyển nhân sự cho forum - 9612 Xem
<>Thiết kế logo cho forum lượt xem<<Event>>Thiết kế logo cho forum - 8649 Xem
[Thông báo] Nơi post bài xin liên kết vs Angel Of the Hell lượt xem[Thông báo] Nơi post bài xin liên kết vs Angel Of the Hell - 8497 Xem
Mọi người vào forum Ouran Host Club FC nhé lượt xemMọi người vào forum Ouran Host Club FC nhé - 5096 Xem
<>Đóng góp avatar cho forum lượt xem<<Event>>Đóng góp avatar cho forum - 5002 Xem
Nhà spam số 1 lượt xemNhà spam số 1 - 4654 Xem
[Sự kiện]Đeo sign quảng bá forum lượt xem[Sự kiện]Đeo sign quảng bá forum - 3482 Xem
Chào mn ~ tôi là mem mới =)) lượt xemChào mn ~ tôi là mem mới =)) - 1698 Xem
<< Event >> Thiết kế Sign+Header cho 4r đợt I >> lượt xem<< Event >> Thiết kế Sign+Header cho 4r đợt I >> - 1505 Xem
*lon ton chạy vào*Mint xin chào mn*bắc loa**hét* lượt xem*lon ton chạy vào*Mint xin chào mn*bắc loa**hét* - 1135 Xem

Share|

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Ashita_Ka

New member
New member
Ashita_Ka

Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 3
Vương miệng Vương miệng : 5
Điểm đóng góp Điểm đóng góp : 0
Tham gia ngày Tham gia ngày : 19/06/2012
Tuổi Tuổi : 25
Đến từ Đến từ : Mình đến từ đâu nhở?? 0_0

Bài gửiTiêu đề: Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! Mod110Thu Jun 21, 2012 4:10 pm

Nhật Bản luôn là một đất nước có những nét văn hóa vô cùng đặc sắc và tinh tế. Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 3622819031

Xứ sở mặt trời mọc với nền văn hóa lâu đời từ lâu đã mang đến thế giới một nét nghệ thuật truyền thống đặc sắc của người Nhật - nghệ thuật thưởng thức trà đạo. Từ khoảng cuối thế kỉ 12, nghệ thuật trà đạo bắt đầu thật sự phát triển và gắn bó với đời sống của người Nhật cũng như văn hóa Nhật Bản. Theo truyền thuyết Nhật, vào khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này chính Eisai đã sáng tác ra cuốn "Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký", nội dung ghi lại mọi chuyện liên quan tới thú uống trà. Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 1219400558

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 20042012mbtTRAsp1_39c07

Trà đạo không chỉ đơn thuần là phép tắc uống trà, mà còn là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ. Bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo bao gồm Hòa - Kính - Thanh - Tịch.

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 20042012mbtTRAsp2_4dfe1
Bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo bao gồm Hòa – Kính – Thanh – Tịch. Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 3827031138


Hòa có nghĩa hài hòa, hòa hợp, giao hòa. Đó là sự hài hòa giữa trà nhân với trà thất, sự hòa hợp giữa các trà nhân với nhau, sự hài hòa giữa trà nhân với các dụng cụ pha trà. Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 2155288934

Kính là lòng kính trọng, sự tôn kính của trà nhân với mọi sự vật và con người, là sự tri ân cuộc sống. Lòng kính trọng được nảy sinh khi tinh thần của trà nhân vươn tới sự hài hòa hoàn toàn.

Thanh là khi lòng tôn kính với vạn vật đạt tới sự không phân biệt thì tấm lòng trở nên thanh thản, yên tĩnh.

Tịch là khi lòng thanh thản, yên tĩnh hoàn toàn thì toàn bộ thế giới trở nên tịch lặng, dù sống giữa muôn người cũng như sống giữa nơi am thất vắng vẻ tịch liêu. Lúc đó, thế giới với con người không còn là hai, mà cả hai đều vắng bặt.

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 20042012mbtTRAsp3_bcf4d

Việc thưởng thức trà đạo được ví như con đường mà đi hết con đường đó sẽ đến nơi có “trà đạo vừa ngon vừa không ngon”. “Con đường” ấy cần phải đảm bảo các yêu cầu về những yếu tố sau: nước pha trà, làm ấm dụng cụ, pha trà, rót trà rồi uống trà.Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 1408441462
Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 20042012mbtTRAsp4_df342

Nước pha trà là quy chuẩn đầu tiên được đề cập đến trong trà đạo Nhật Bản. Tuyệt đối không bao giờ dùng nước đang sôi để pha trà đối với tất cả các loại trà Nhật Bản, trà xanh, hay trà bột dùng trong lễ dâng trà. Nước pha trà luôn phải được giữ trong một bình thủy hay được nấu trong một ấm kim khí không đậy nắp được đun trên bồn than rất yếu để giữ nước luôn ở khoảng 80 – 90 độ C.

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 20042012mbtTRAsp5_4bee4
Dụng cụ pha trà.


Tiếp đó, để có thể đến với giai đoạn pha trà cần phải làm ấm dụng cụ: ấm pha trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi trong bình thủy để làm ấm dụng cụ, sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng.

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 20042012mbtTRAsp6_882a4

Ngay việc cho trà vào ấm pha trà cũng không thể tùy tiện mà phụ thuộc vào từng loại trà khác nhau. Với loại trà ngon cỡ trung bình, người ta thường tính cho một người khách khoảng một muỗng cà phê trà xanh nhưng nếu dưới 3 người khách thì lượng trà sẽ được cho nhiều hơn một chút để tránh quá nhạt.

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 20042012mbtTRAsp7_a4af1

Đối với loại trà xanh cỡ trung bình, công đoạn “pha trà” được chia thành 3 lần:

Lần thứ nhất: Trà được pha với nước nóng ở khoảng 60 độ C rồi ngấm trà khoảng 2 phút trước khi rót cho khách. Nước sôi từ bình thủy được rót ra một bình trà khác (hay chén tống) để giảm nhiệt độ trước khi rót vào bình pha trà. Nước pha trà lần đầu luôn được coi là đậm đà nhất, mùi vị trà thấm vào vị giác nhiều nhất.


Lần thứ hai: Trà được pha với nước nóng khoảng 80 độ C trong khoảng 30-40 giây. Nước được vào ấm pha trà rồi lắc nhẹ ấm và rót ra tách cho khách. Nước cũng được rót qua bình trung gian nhưng nhanh hơn để có nhiệt độ như mong muốn. Đối với những người pha trà quen thuộc, họ có thể điều chỉnh nhiệt độ từ bình thủy rót vào bình pha trà bằng các thủ thuật như rót nước thật chậm, để cao vòi nước trên bình pha trà… Nước trà thứ hai tuy đã mất đi chút ít vị trà nhưng vẫn dậy hương trà thơm ngon tạo nên nét độc đáo của trà xanh Nhật Bản.


Lần thứ ba: Nước pha ở nhiệt độ khoảng 90 độ C, cũng khoảng 30- 40 giây. Sau khi qua các giai đoạn rót vào bình thủy, từ bình thủy rót vào ấm pha trà, nước chỉ còn ở nhiệt độ khoảng 90 độ C nên có thể được rót trực tiếp từ bình thủy vào ấm trà.

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 20042012mbtTRAsp8_38fdc

Đối với những loại trà ngon đặc biệt, người ta có thể pha trà lần thứ 4 hay lần thứ 5 (cách thức pha như lần thứ 3) mà nước trà vẫn xanh và còn mùi vị. Nhưng đối với những loại trà xanh hạ phẩm, việc pha trà hơi khác một chút: lần thứ nhất, nhiệt độ của nước phải ở khoảng 70- 80 độ C và ngâm trà trong 2 phút; lần thứ hai, nước pha ở nhiệt độ khoảng 90 độ C, ngâm trà khoảng 1-2 phút; không có lần thứ 3 vì trà đã không còn mùi vị nữa.



Khi pha trà còn cần phải chú ý đến lượng nước pha trà sao cho vừa đủ để mỗi lần rót trà cho khách phải hết trọn vẹn nước trong bình pha trà. Nếu còn sót lại sẽ làm giảm chất lượng của lần uống trà kế tiếp vì sai nhiệt độ và làm mất màu xanh của trà.

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 20042012mbtTRAsp9_1b6c7

Trong nghệ thuật trà đạo Nhật Bản, điều “cấm kị” khi rót trà là không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp cho người khách kế tiếp. Bởi điều này sẽ dẫn tới sự khác biệt về độ đậm nhạt của nước trà trong mỗi tách cũng như không đều về lượng trà trong mỗi tách. Do đó, tất cả các tách của khách đều được đặt trong khay trà rồi rót theo thứ tự 1, 2, 3, 4… rót lần đầu khoảng 30ml (cho mỗi tách, cỡ lớn 70 ml), sau đó rót lần thứ hai với thứ tự ngược lại 4, 3, 2,1 mỗi lần khoảng 20ml (sao cho mỗi tách có tổng cộng 50ml nước trà) nếu còn dư chút ít trong bình, nên phân đều cho các tách. Sau đó mới đưa mời khách. Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 2953299389


Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 20042012mbtTRAsp10_75e7f

Người Nhật thường ăn kèm một vài loại bánh ngọt khi thưởng trà để làm gia tăng hương vị của trà. Loại bánh được sử dụng để ăn kèm với trà đạo Nhật Bản nhiều nhất là wagashi, vị ngọt thanh của wagashi hòa quyện cùng vị đắng của trà xanh tạo nên một vị khó tả, nhẹ nhàng lâng lâng khó có thể kiếm được ở bất kỳ món ẩm thực nào. Một lưu ý nữa là phải ăn hết bánh trong miệng rồi mới uống trà, không nên vừa ăn vừa uống, có thể mới cảm nhận hết được hương vị độc đáo khi thưởng thức trà đạo Nhật Bản. Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 2184292159

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 20042012mbtTRAsp11_bd884


Cầu kỳ mà độc đáo, tinh tế, từ lâu nghệ thuật trà đạo đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật. Con người hòa mình vào không gian dìu dịu hương thơm của trà khiến cho tâm hồn trở nên thư thái, nhẹ nhõm, khác hẳn với cuộc sống xung quanh vốn ồn ào, tấp nập.

THANHKS FOR WATCHING!!! Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 4270078285 Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 2833161931 Những điều thú vị trong trà đạo Nhật! 3593322208


Không Spam


Nguồn:http://kenh14.vn/c35/20120419074452211/nhung-dieu-thu-vi-trong-tra-dao-cua-nguoi-nhat.chn
Về Đầu Trang Go down

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Trả lời nhanh

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Angel Of The Hell :: Khu dành cho Member :: Thế giới quanh ta :: Chuyện lạ - vào bếp-
Diễn đàn ... được phát triển bởi các thành viên. Admin: ...
Ban Quản trị không chịu trách nhiệm về nội dung thành viên đăng tải
Style by Loitraitim - Vb rip by HQTH team - FM rip by Việt K - c3zone
Vui lòng không xóa những dòng này khi sử dụng skin.
Powered by phpbb2 ® Version 2.0
Copyright ©2000 - 2010, Forumotion Ltd.
Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất